KINH NGHIỆM LÀM THÊM CỦA CÁC DU HỌC SINH VIỆT NAM

99

 

Hiện nay có khá nhiều du học sinh Việt Nam đi làm thêm tại các cửa hàng hay siêu thị của Nhật. Đối với du học sinh Việt Nam chưa thông thạo hết tiếng Nhật thì có thể xin làm rửa chén hoặc nấu nướng vì những công việc này không đòi hỏi trình độ tiếng Nhật lắm. Khi tiếng Nhật khá hơn một chút hoặc những bạn có thâm niên, kinh nghiệm về  tiếng Nhật thì có thể xin làm thu ngân ở Siêu thị hay làm bồi bàn ở các quán ăn.

Khi đi xin việc, nhiều cửa hàng yêu cầu bạn phải điện thoại trực tiếp đến quán để xin việc, mục đích của họ là để kiểm tra trình độ tiếng Nhật cũng như khả năng ăn nói của bạn qua điện thoại. Vì thế nên bạn cần phải chuẩn bị nội dung nói thật rõ ràng, kỹ lưỡng và tập nói cho lưu loát. Cách gọi điện thoại đến quán thường được chỉ dẫn rõ ràng ở các tạp chí xin việc, bạn nên chịu khó nghiên cứu và chuẩn bị kỹ lưỡng. Khi người ta đã chấp nhận phỏng vấn bạn, cửa hàng sẽ hẹn bạn đến phỏng vấn. Khi đó, bạn cần mang theo Đơn xin việc (Rirekisho). Ngoài ra, tuỳ theo cửa hàng mà có nơi sẽ yêu cầu bạn mang theo passport, giấy phép hoạt động ngoài giờ, photo visa…

japan viec

Khi đi phỏng vấn, bạn cần ăn mặc thật gọn gàng, đến trước giờ hẹn khoảng 15 phút, khi đến gặp cần nói to, rõ ràng, tránh thể hiện rụt rè, nhút nhát. Ấn tượng đầu tiên rất quan trọng, đôi khi sẽ là nhân tố chính quyết định bạn có được nhận vào làm hay không. Có thể tiếng Nhật của bạn không thật tốt, nhưng thay vào đó bạn cố gắng thể hiện quyết tâm làm việc,  sự khoẻ khoắn, tràn đầy sức sống, hăng hái của bạn thì bạn vẫn có thể được nhận. Nếu bạn được nhận vào làm rồi, trong giai đoạn đầu tiên, bạn cố gắng làm thật tốt để lấy được niềm tin của người chủ. Có nhiều du học sinh Việt Nam rất nhanh nhẹn, tháo vát và đáng tin cậy nên được chủ quán giao cho quản lý cả cửa hàng khi chủ đi vắng. Khi đi làm, công việc yêu cầu tốc độ, hiệu suất, sự hăng hái, lòng trung thực và chuyên cần. Bạn cố gắng để phát huy thật tốt  những thế mạnh của bản thân. Ngay tại chỗ làm, bạn có cơ hội tiếp xúc với nhiều người Nhật, không chỉ được trau dồi kỹ năng giao tiếp mà còn cả cách ứng xử sao cho đúng mực nữa. Bạn đừng bỏ lỡ cơ hội để rèn luyện cho mình trưởng thành nhé! Chúc các bạn may mắn thành công.

Nguồn tổng hợp và sưu tầm.