Xã hội Nhật Bản có các nét đặc biệt về giao thiệp. Người Nhật thường cúi chào bằng cách gập người xuống (ojigi) và độ hạ thấp tùy thuộc địa vị xã hội của cả hai người. Đây là một dấu hiệu quan trọng để tỏ lộ sự kính trọng. Một nét phong tục khác là việc trao đổi danh thiếp. Mỗi lần giới thiệu hay gặp mặt đều cần tới tấm danh thiếp và việc nhận tấm danh thiếp bằng hai tay là một cử chỉ lễ độ. Tấm danh thiếp được in rõ ràng và không được viết tay trên đó. Trong việc giao thiệp, người Nhật thường không thích sự trực tiếp và việc trung gian đóng một vai trò quan trọng trong cách giải quyết mọi hoàn cảnh khó khăn. Cũng như đối với nhiều người châu Á khác, người ngoại quốc tới Nhật Bản cần phải bình tĩnh trước mọi điều không vừa ý, không nên nổi giận và luôn luôn nên nở nụ cười.
Để bắt đầu quá trình giao tiếp thì việc đầu tiên người Nhật làm đó là thực hiện nghi thức chào hỏi
Tất cả các lời chào hỏi đều phải cúi mình, tùy thuộc vào địa vị và mối quan hệ xã hội thì sẽ có những kiểu cúi chào khác nhau. Tuy nhiên có một quy tắc bất thành văn là người dưới phải chào người trên trước, theo quy định thì:
  • Người lớn tuổi là người trên của người ít tuổi
  • Nam là người trên đối với nữ
  • Thầy là người trên (không phụ thuộc vào tuổi tác, hoàn cảnh)
  • Khách là người trên
  • Tư thế để thực hiện nghi thức cúi chào:

+ Đối với nữ: Đặt hai tay ở vạt áo trước, mắt luôn hướng xuống trong khi cúi đầu.
+ Đối với nam: Tư thế lưng thẳng, đôi tay dọc theo thân người
Việc cúi đầu càng lâu và thấp càng thể hiện sự tôn trọng, từ đó người ta phân ra làm 3 kiểu cúi chào:
  • Kiểu Eshaku (kiểu khẽ cúi chào):

 

Thân mình và đầu chỉ hơi cúi khoảng 15 độ trong một giây, hai tay để bên hông. Áp dụng khi gặp khách hoặc cấp trên ở hành lang chúng ta có thể khẽ cúi chào thay vì hành lễ trịnh trọng hoặc chào nhau những lần tiếp theo trong ngày. Ngoài ra kiểu eshaku cũng thường dùng trong giao tiếp với người đồng lứa.
  • Kiểu Keirei (kiểu cúi chào bình thường):

Thân mình cúi xuống 20-30 độ và giữ nguyên 2-3 giây. Nếu đang ngồi trên sàn nhà mà muốn chào thì đặt hai tay xuống sàn, lòng bàn tay úp sấp cách nhau 10-20cm, đầu cúi thấp cách sàn nhà 10-15cm.
  • Kiểu Saikeirei (kiểu cúi chào trang trọng nhất):

Cúi xuống từ từ và rất thấp khoảng 45 độ, giữ tư thế trong 3 giây hoặc lâu hơn là hình thức cao nhất, biểu hiện sự kính trọng sâu sắc và thường sử dụng trước bàn thờ trong các đền của Thần đạo, chùa của Phật giáo, trước Quốc kỳ, trước Thiên Hoàng.
Để tạo ấn tượng tốt khi giao tiếp với người Nhật, các bạn hãy nhớ kỹ các quy tắc chào hỏi trên nhé.

Nguồn: Tổng hợp