Chứng thực bằng cấp tại Đại sứ quán là một trong những thủ tục bắt buộc khi nộp hồ sơ xin thư mời nhập học tại các trường Đại học Hàn Quốc. Vậy tại sao bạn lại phải bốc lịch, xếp số hợp pháp hóa lãnh sự tại Đại sứ quán với lịch chờ dài cả mấy tháng trời chỉ để xin một cái dấu tím xác thực?
1. HỢP PHÁP HÓA LÃNH SỰ TẠI ĐẠI SỨ QUÁN LÀ GÌ?
Theo quy định của Nghị định số 111/2011/NĐ – CP của Chính phủ quy định về chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự:
“Chứng nhận lãnh sự” là việc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu của Việt Nam. Để giấy tờ, tài liệu đó được công nhận tính hợp pháp và sử dụng ở nước ngoài.
Việc hợp pháp hóa, chứng nhận lãnh sự các giấy tờ tài liệu để du học Hàn Quốc sẽ được thực hiện ở 2 nơi:
• Cục lãnh sự, Bộ ngoại giao Việt Nam;
• Qua Phòng lãnh sự – Đại sứ quán Hàn Quốc xin hợp pháp hóa lãnh sự;
Tư vấn hợp pháp hóa lãnh sự tại Đại sứ quán Hàn QuốcTư vấn hợp pháp hóa lãnh sự tại Đại sứ quán Hàn Quốc
2. TẠI SAO PHẢI HỢP PHÁP HÓA LÃNH SỰ
Để các trường Đại học tại Hàn Quốc và Cục xuất nhập cảnh Hàn Quốc cho phép bạn nhập cảnh và du học tại Hàn trong thời gian dài thì bạn phải chuẩn bị các giấy tờ, hồ sơ, thủ tục theo đúng yêu cầu, điều kiện để nhập học. Các giấy tờ đều phải được dịch thuật bằng tiếng Hàn hoặc Anh và công chứng Tư pháp. Đặc biệt là các giấy tờ liên quan đến chứng minh học vấn, bằng cấp phải được hợp pháp hóa, chứng thực tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Bởi nếu các bạn du học sinh muốn các giấy tờ về chứng minh học vấn của mình tại Việt Nam được công nhận; có hiệu lực pháp lý tại một quốc gia khác như Hàn Quốc thì các giấy tờ đó phải được chứng nhận bởi cơ quan có thẩm quyển của Việt Nam. Và các nhà chức trách, đơn vị được ủy quyền của Quốc gia nơi các giấy tờ, văn bản đó muốn có hiệu lực pháp lý.
3. VẬY TẠI SAO MUỐN XIN HỢP PHÁP HÓA LÃNH SỰ BẰNG CẤP TẠI ĐẠI SỨ QUÁN HÀN QUỐC LẠI PHẢI BỐC SỐ?
Hàn Quốc là quốc gia có số lượng người nhập cảnh nhiều nhất từ Việt Nam sang với hàng trăm ngàn người mỗi năm. Đại sứ quán và Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Việt Nam là đơn vị được Chính phủ, Cục xuất nhập cảnh tại Hàn Quốc ủy quyền để làm các thủ tục cấp visa cho người Việt Nam sang với các mục đích:
• Du lịch ngắn ngày;
• Thăm thân;
• Xuất khẩu lao động;
• Công tác, thương mại;
• Du học nghề;
• Du học tiếng và Đại học, Cao học chính quy;
Chính bởi vậy nên Đại sứ quán Hàn Quốc luôn trong tình trạng quá tải vì có rất nhiều người, đơn vị lên để xin cấp thị thực nhập cảnh vào Hàn Quốc và các giấy tờ, văn bản chứng thực hợp pháp hóa và họ sẽ ưu tiên để xử lý những giấy tờ cấp thiết trước như việc cấp visa cho người du lịch, công tác làm việc,…
Do đó, việc hợp pháp hóa lãnh sự tại Đại sứ quán; hay nói cụ thể hơn là hợp pháp hóa giấy tờ về bằng cấp, học bạ, bảng điểm của các du học sinh sẽ phát sinh thêm 1 quy trình phụ là bốc số, xếp lịch hẹn nộp các giấy tờ trên để xin dấu tím chứng thực hợp pháp hóa tại Đại sứ quán Hàn Quốc.
Thời gian bốc số hợp pháp hóa là 4h chiều các ngày trong tuần tại Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội. Khi lên, bạn cần mang theo chứng minh thư nhân dân (trong trường hợp đặt lịch hẹn hộ thì người có tên trong cùng sổ hộ khẩu mang theo chứng minh thư của chủ hồ sơ và người đi hẹn thay cùng với sổ hộ khẩu gia đình).
Kể từ ngày đặt lịch hẹn đến ngày nộp giấy tờ dự kiến từ 2 – 4 tháng, thời gian khá là dài nên nếu bạn Du học tiếng visa D4-1 thì đa phần các trường Đại học tại Hàn Quốc đều cho phép du học sinh bổ sung giấy tờ hợp pháp hóa lãnh sự này sau khi đã nhập học. Nhưng nếu bạn nhập học dưới dạng visa D2-2, D2-3, D2-4 học Đại học/Cao học/Tiến sĩ tại Hàn Quốc thì bắt buộc bạn phải đầy đủ giấy tờ chứng thực bằng cấp đã xin tem tại Bộ ngoại giao và xin dấu tím hợp pháp hóa tại Đại sứ quán Hàn Quốc.
Lưu ý: Trước khi nộp hồ sơ phải xin giấy xác nhận của nhà trường đã từng học. Khi nộp hồ sơ mà không có giấy xác nhận của nhà trường thì Đại sứ quán sẽ từ chối nhận hồ sơ:
– Thời gian xử lý hồ sơ: 1 ngày. Trường hợp xin xác nhận Bằng cấp/ Học bạ mất 2 ngày làm việc.
– Thời gian trả kết quả hồ sơ: Các ngày trong tuần từ thứ 2~6. Buổi chiều 2h-4h. Trường hợp trả kết quả Bằng cấp/ Học bạ: từ 3h-4h chiều.
Tùy từng trường Đại học tại Hàn Quốc thì có nhiều trường yêu cầu phải làm các thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ chứng minh học vấn này.
Thông qua bài viết này chúng tôi hi vọng có thể cung cấp được phần nào thông tin về việc tại sao phải bốc số hợp pháp hóa lãnh sự tại Đại sứ quán Hàn Quốc để các bạn nắm được.
Nguồn: Tổng hợp và sưu tầm

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *