Quản lý tốt hóa chất nông nghiệp là chìa khóa nâng cao năng lực xuất khẩu nông sản Việt Nam

82

Ngày 27/11, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Ban thư ký Đối tác phát triển Nông nghiệp Bền vững Việt Nam (PSAV) phối hợp với Tổ chức CropLife Việt Nam tổ chức Hội thảo “Nâng cao năng lực xuất khẩu và an toàn thực phẩm nông sản Việt Nam: Vai trò của quản lý hóa chất nông nghiệp”.

Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Quốc Doanh phát biểu khai mạc hội thảo

 

Tham dự Hội nghị có ông Lê Quốc Doanh – Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, ông Siang Hee Tan – Giám đốc ĐH CropLife Asia, ông Trần Văn Công – Phó cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản và các đại biểu từ các cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước có liên quan.

Hội thảo tập trung thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm nâng cao năng lực xuất khẩu và an toàn thực phẩm, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến các tiêu chuẩn về MRLs (mức giới hạn dư lượng tối đa cho phép) trong thương mại quốc tế các sản phẩm nông sản và thống nhất kế hoạch hành động chung toàn ngành.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh phát biểu khai mạc Hội thảo, chia sẻ kinh nghiệm quản lý tốt vật tư nông nghiệp liên quan đến chất lượng nông sản là chủ đề đang nhận được sự quan tâm rất lớn của Chính phủ Việt Nam, ngành nông nghiệp và toàn xã hội. Trong những năm vừa qua, nông sản VN đã xuất khẩu sang được thị trường khó tính như EU, Úc, Nhật Bản, Niu Di lân, Hoa Kỳ,… thể hiện sự tăng trưởng phát triển không những số lượng mà còn cả chất lượng. Việt Nam luôn coi trọng vấn đề nâng cao chất lượng nông sản và an toàn thực phẩm, đặc biệt trong những năm gần đây, Chính phủ, Bộ NN&PTNT, Bộ Y tế đã dành rất nhiều quan tâm đến vấn đề này. Nhờ sự ủng hộ của các tổ chức quốc tế, Bộ NN&PTNT đã hình thành PSAV Việt Nam – Đối tác phát triển nông nghiệp bền vững ở Việt Nam, hiện đã có 7 nhóm công tác cho từng nhiệm vụ cụ thể. Nhóm công tác về hóa chất mới được thành lập nhưng đã có nhiều sáng kiến, mô hình cụ thể.

Các diễn giả tham gia thảo luận tại hội thảo

Ông Jason Sandahl, chuyên gia tư vấn kỹ thuật về an toàn thực phẩm của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã trình bày cập nhật các yêu cầu kỹ thuật về tiêu chuẩn thương mại quốc tế các sản phẩm nông sản của châu Á, châu Âu, châu Mỹ. Ông đề xuất nông dân cần phải có công cụ để giúp họ sản xuất và bán sản phẩm. Và để thực hiện tốt các công cụ này thì nông dân, Chính phủ và ngành sản xuất cần hợp tác chặt chẽ. Việc sử dụng thuốc trừ sâu của nông dân cần được thực hành nhất quán, thời gian cách ly cần được áp dụng tương tự đối với các sản phẩm BVTV tương tự.

Trong phiên thảo luận buổi sáng, các đại biểu tập trung thảo luận xung quanh những cơ hội và thách thức cho xuất khẩu nông sản Việt Nam trong thời gian tới. Theo ông Nguyễn Xuân Hồng, nguyên Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, nông sản Việt Nam xuất khẩu hiện đang phải chịu hai hàng rào kỹ thuật lớn nhất là an toàn thực phẩm và kiểm dịch động vật. Trong quá trình sản xuất, phần lớn các quốc gia trên thế giới đều phải sử dụng hóa chất, thuốc BVTV, phân bón. Tuy nhiên, nếu đáp ứng tốt quy định về MRLs thì vẫn đảm bảo để xuất khẩu.

Theo ông Vương Trường Giang, Trưởng phòng An toàn thực phẩm và Môi trường, Cục BVTV, để giúp doanh nghiệp nắm thông tin, vượt qua rào cản, trước hết các cơ quan quản lý Nhà nước phải kịp thời nắm bắt thông tin về các rào cản thị trường, trên cơ sở đó phổ biến cho các nhà sản xuất, nhà xuất khẩu để tránh tình trạng hàng hóa của VN bị cảnh báo bởi các nhà nhập khẩu về tồn dư thuốc BVTV vượt quá mức cho phép.

Các đại biểu chia nhóm thảo luận, đề xuất các giải pháp nhằm thúc đẩy XK nông sản chất lượng

Trong phiên thảo luận buổi chiều, các nhóm giải pháp quản lý hóa chất hỗ trợ xuất khẩu nông sản hiệu quả được mổ xẻ, trong đó nêu bật vai trò của khối công trong hoạch định chính sách, khối tư trong tiếp cận thị trường và vai trò của nông dân trong sử dụng hóa chất có trách nhiệm. Đa số các đại biểu cho rằng, đối với các cơ quan quản lý nhà nước cần xem lại Thông tư 21/2015/TT-BNNPTNT về Quản lý thuốc BVTV, tiến hành kiểm tra các công ty sản xuất thuốc BVTV, các đại lý bán thuốc. Trên cơ sở hệ thống lại các cửa hàng bán thuốc BVTV, khu vực tư nhân sẽ là đầu mối kết nối với nông dân, tạo ra thị trường mang lại lợi ích cho người nông dân. Nông dân từ thực tiễn này sẽ tự tiếp cận thị trường, bởi nông dân là một phần của thị trường, xứng đáng hưởng lợi từ những đóng góp của họ.

Ông Chu Văn Chuông, Phó vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế cho biết, với ưu tiên hàng đầu là lợi ích của người nông dân, phương châm của công cuộc đổi mới, tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp nói chung, trồng trọt nói riêng là hướng đến thị trường. Chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT trước kia lấy nông dân làm trọng tâm thì nay chuyển hướng lấy doanh nghiệp là động cơ, là đầu tàu kéo nông dân theo hướng thị trường.

Có thể nói quản lý nhà nước, doanh nghiệp và nông dân là ba thành tố không thể thiếu và phụ thuộc lẫn nhau. Quản lý nhà nước sẽ không thể hoàn thành nhiệm vụ nếu nông dân không bán được sản phẩm, doanh nghiệp sẽ không thu được lợi nhuận nếu không xuất khẩu được, nông dân không có thu nhập nếu không bán được sản phẩm làm ra./.

Nguồn: Tổng hợp