Trong khi người Việt quen ồn ào, tụ tập thì ở Nhật Bản tiếng ồn bị hạn chế đến mức trên xe bus, tàu điện đều có biển cảnh báo tắt chuông điện thoại vì có thể làm phiền.
Phần lớn du học sinh Việt Nam sang Nhật Bản đều gặp khó khăn trong việc hòa nhập môi trường mới. Lý do quan trọng nhất là sự khác biệt văn hóa. Trong khi người Việt Nam quen tụ tập, ồn ào, đôi khi có phần xuề xòa thì người Nhật có phong cách sống khép kín, trọng lễ nghĩa, tỉ mẩn, khuôn mẫu, kỷ luật cao, đôi khi đến mức khắc nghiệt.
Sự tỉ mỉ, chi tiết cao và hoàn hảo được thể hiện khi kê khai các giấy tờ, trong công việc, cuộc sống của người Nhật khiến nhiều du học sinh Việt lo lắng.

Văn hóa tiếng ồn tại Nhật Bản

Việc học tập, sống cùng phòng ký túc xá với sinh viên bản địa không làm khó du học sinh Việt Nam bởi nhóm người này khá thoải mái do vẫn trong quá trình rèn giũa. Tuy nhiên, người đi làm và giới nội trợ Nhật lại rất cẩn trọng, đòi hỏi tính chuyên nghiệp cao, đôi khi đến độ nghiêm khắc và đặc biệt trọng lễ nghĩa. Cần giữ khoảng cách chừng mực giữa sinh viên với giảng viên tại các lớp truyền thống Nhật Bản, học sinh cần phải chú ý xem xét từng lớp học với các thầy cô cụ thể để có phương pháp học tập, cư xử cho đúng mực, hiệu quả.
Ở môi trường mà tiếng ồn được hạn chế tới mức tiếng chuông điện thoại trở thành chế độ thừa, những người Việt quen sự ồn ào đôi khi gặp không ít bất tiện. Trong văn phòng, lớp học, thậm chí họp mặt ở Nhật luôn có yêu cầu tắt chuông điện thoại, không nói chuyện riêng hay làm ồn để thể hiện sự tôn trọng người khác. Trên các phương tiện công cộng như tàu điện hay xe bus cũng có biển cảnh báo tắt chuông điện thoại vì có thể làm phiền, thậm chí gây ảnh hưởng sức khỏe người già, người bệnh tim nếu làm họ giật mình.
Việc sử dụng các loại máy móc tự động cũng gây không ít bỡ ngỡ cho người mới đến. Ví dụ như nhà vệ sinh có nhiều chế đô: Xả, các chế độ phun rửa, tăng giảm nhiệt độ thành bồn, nhiệt độ nước, gọi hỗ trợ khẩn cấp, thậm chí cả thổi gió sấy khô…
Thói quen phân loại rác, xếp hàng, tính tự giác, độc lập, gọn gàng ở nơi công cộng, người Nhật Bản được rèn từ bé. Sau các buổi học, học sinh luôn kê lại ghế của mình, đôi khi xếp cả ghế của người bên cạnh quên, hay lau giùm bàn bên cạnh nếu chẳng may người trước vô ý dọn chưa sạch.
Lối sống và làm việc của người Nhật có phần nào đó khắt khe, khuôn mẫu, đặc biệt luôn đặt công việc lên hàng đầu, trái với người Việt đặt gia đình, những gì thiết thân lên làm trọng. Điều này khiến nhiều người đặt câu hỏi tại sao họ phải khổ như vậy. Nhưng những đức tính đó lại là bí quyết để Nhật Bản kiên cường vực dậy sau những thảm họa khủng khiếp rồi đứng vững, phát triển, khiến thế giới ngả mũ khâm phục như ngày nay.
Du học sinh Việt dù ban đầu bị sốc văn hóa nhưng theo thời gian đã học được nhiều điều hay từ cách sống chỉn chu, kỷ luật, ý thức đặt lợi ích chung lên trên của người dân xứ sở mặt trời mọc.
Nguồn: Sưu tầm