Nhật Bản có 47 tỉnh thành. Căn cứ về yếu tố địa lý và lịch sử, có thể chia các tỉnh thành này thành 9 vùng, bao gồm: Hokkaido, Tohoku, Kanto, Chubu, Kansai, Chugoku, Shikoku, Kyushu và Okinawa. Mỗi vùng đều có địa hình, khí hậu và nét văn hóa đặc trưng khác nhau.

  1. Hokkaido
Khu vực này nằm ở phía đông bắc Nhật Bản nơi đây có khí hậu lạnh nhất cả nước, thành phố lớn Nhất ở khu vực này là Sapporo, đây là thành phố mới được quy hoạch với kiến trúc hiện đại hết sức đẹp mắt. Do khí hậu ở đây vào mùa đông rất lạnh nên thường có những trò chơi mùa đông như trượt tuyết, trượt ván, điêu khắc băng,…Những hoạt động này đã thu hút được lượng khách du lịch khá lớn hàng năm. Về ẩm thực ở Hokkaido nối tiếng là món Ishikari nabe được chế biến từ cá hồi, đậu hũ, rong biển và các loại rau. Ngoài ra còn có món mì ramen ở Sapporo cũng khá là nổi tiếng.
  1. Tohoku

Đây là vùng đất nổi tiếng với nhiều điểm du lịch do nằm ngay cạnh Hokkaido nên thời tiết, khí hậu tại khu vực này cũng khá là lạnh, nhiệt độ thường ở mức 10 độ C. Tuy nhiên với người Nhật thì mức nhiệt này được coi là mát mẻ. Các địa điểm du lịch nổi tiếng ở Tohoku phải kể đến: Lâu đài Tsuruga, lễ hội Kanto, núi Mini Shirakami, thung lũng Oirase, chùa Chusonji,… Vùng này bao gồm 6 tỉnh là: Akita, Aomori, Fukushima, Iwate, Miyagi và Yamagata.
  1. Kanto

Thủ đô của Nhật Bản – Tokyo nằm ở khu vực này, đây là vùng phát triển bậc nhất của Nhật Bản, khu vực này tập trung khá nhiều các trường đại học nổi tiếng của Nhật Bản. Nếu bạn muốn đi du học Nhật Bản, thì bạn hoàn toàn có thể tìm mọi thứ ở Kanto từ trường học, việc làm cho đến ăn uống, du lịch. Vùng này bao gồm 7 tỉnh là: Gunma, Tochigi, Ibaraki, Saitama, Tokyo, Chiba, và Kanagawa.
  1. Chubu

Đây là khu vực có địa hình núi non, đây chính là vựa lúa quan trọng của Nhật Bản, ở Chubu có ngọn núi Phú Sĩ chính là biểu tưởng của Nhật Bản, ngoài ra nơi đây cũng có rất nhiều điểm đến hấp dẫn như nhà máy Toyota, tàu vũ trụ Aqua, đền Atsuta… Vùng bao gồm 7 tỉnh: Nara, Wakayama, Mie, Kyoto, Osaka, Hyogo, và Shiga.
Ở mặt phía bắc, vùng kansai giáp với Biển Nhật Bản. Phía nam giáp với bán đạo Kii và Thái Bình Dương. Phía đông giáp dãy núi Alps (Phát âm theo kiểu Kansai) hay dãy Ise Bay (Phát âm theo kiểu Kinki).
Vùng Kansai có bốn vườn quốc gia Nhật Bản nằm trong sự quản lý của mình. Ngoài ra, khu vực này còn có sáu trong bảy quận được đánh giá là quận hàng đầu về bảo vệ tài nguyên quốc gia. Kansai cũng có bao gồm các nét địa lý độc đáo khác như: Amanohashidate tại quận Kyoto và đảo Awaji tại Hyōgo, cầu Akashi-Kaikyō Bridge là một trong số những cây cầu treo dài nhất thế giới.
Cầu Akashi-Kaikyō Bridge
5. Kansai

 Nơi đây có 3 thành phổ lớn bao gồm Osaka, Kobe và cố đô Kyoto. Trong đó Osaka chính là nơi tập trung nhiều người Việt sinh sống ở Nhật Bản nhất, đến đây bạn hoàn toàn có thể gặp nhiều người Việt đang sinh sống và làm việc.Vùng bao gồm bảy tỉnh: Nara, Wakayama, Mie, Kyoto, Osaka, Hyogo, và Shiga.
  1. Chugoku

 

Vùng Chugoku 中国 của Nhật Bản nằm ở tận cùng phía tây của đảo Honshu , bao gồm các tỉnh Hiroshima · Okayama · Shimane · Tottori · Yamaguchi và được phân chia thành hai khu vực là Sanyo hay còn gọi là Bờ biển nội địa và San-in là Bờ biển Nhật Bản.

Vùng Chugoku được chia thành nhiều khu vực nhỏ với các làng chài và thôn làng ven biển thanh bình nép mình sau các ngọn núi. Đây là nơi không thể bỏ qua nếu bạn muốn tìm kiếm một cảnh quan hoài cổ mang những đặc trưng nổi bật nhất của Nhật Bản xa xưa.

 

  1. Shikoku

Địa hình khu vực này chủ yếu là đồi núi do đó dân cư sống tập trung chủ yếu ở ven biển, hơn nữa giao thông đi lại cũng không được thuận tiện nên dẫn đến kinh tế ở vùng này không được phát triển như những vùng khác. Bù lại do địa hình ít chịu sự can thiệp của con người nên nơi đây đã trở thành khu vực du lịch được nhiều người chú ý. Trong thời gian tới, khu vực này được đánh giá là sẽ có nền du lịch phát triển mạnh mẽ nhất ở Nhật Bản. Vùng này gồm 4 tỉnh mới là: Ehime, Kagawa, Kochi và Tokushima
  1. KyushuKyushu (tiếng Nhật: 九州; Hán-Việt: Cửu Châu) là một trong chín vùng địa lý và cũng là một trong bốn đảo chính của nước Nhật Bản. Kyushu nằm ở phía Tây Nam Nhật Bản. Đây là nơi sinh thành của nền văn minh Nhật Bản. Gọi là Kyushu (Cửu Châu) vì vào thời kỳ Asuka ở đây có chín tỉnh. Trước đây nó còn được gọi là Kyukoku hoặc Kukoku (九国; Hán-Việt: Cửu Quốc), Chinzei (鎮西; Hán-Việt: Trấn Tây), Saikai (西海; Hán-Việt: Tây Hải).Vùng Kyushu bao gồm bảy tỉnh: Fukuoka, Kagoshima, Kumamoto, Miyazaki, Nagasaki, Oita và Saga. Kyushu là một trong bốn vùng đảo lớn tại Nhật Bản bao gồm các vùng như Kagoshima, Nagasaki, Fukuoka, Kumamoto, Oita, v.v. Khí hậu Kyushu ấm áp, người dân hiền hòa, đời sống bình dị, giá cả vật chất rẻ. Không có quá nhiều khách du lịch tại Kyushu thế nên không khí tại các điểm du lịch vẫn giữ được vẻ tĩnh mạc, nguyên vẹn. Bạn có thể khoan thai đi trên con đường ngợp bóng hoa anh đào, chậm rãi nhìn ngắm dòng người thong dong, và tận hưởng không gian bình lặng của riêng mình giữa những cảnh sắc thanh bình.
  1. Okinawa

Đây là vùng quần đảo nằm ở cực Nam Nhật Bản, đây là địa điểm du lịch nổi tiếng với nhiều cảnh đẹp trên đảo bạn có thể ngắm nhìn.
Hi vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp các bạn đã có thông tin tổng quan nhất về 9 vùng của Nhật Bản
Nguồn: Tổng hợp