CHI PHÍ SINH HOẠT TẠI NHẬT BẢN

135
Để sống được ở Nhật một tháng cần tối thiểu bao nhiêu tiền? Làm sao để tiết kiệm được khi sống ở Nhật Bản? Là thắc mắc của nhiều người ở Việt Nam cũng như của các bạn chuẩn bị sang Nhật du học.
Vậy cuộc sống ở Nhật Bản khác với ở Việt Nam như thế nào? Các bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về các chi phí khi sống tại Nhật.
Đầu tiên trong chi phí sinh hoạt ở Nhật phải kể đến là tiền nhà, đây là món tiền phải trả lớn nhất sau việc đóng học phí. Sau đó là các khoản chi phí sinh hoạt khác như ăn uống, đi lại, tiền điện, nước, gas,…
 1. Tiền nhà
Tiết kiệm nhất là lựa chọn ở ký túc xá, chưa kể phương án này còn giúp bạn hạn chế các chi phi phí mua sắm đồ điện gia dụng vì các sinh viên cùng phòng thường chia sẻ đồ dùng với nhau. Một lợi thế rất lớn nữa của ký túc xá đó là chúng thường nằm rất gần trường, vì vậy bạn có thể sẽ tiết kiệm được một khoảng chi phí đi lại (tùy thuộc vào quy mô của trường bạn). Trung bình, sinh viên cần chi một mức phí dao động tầm 160,000 Yên/3 tháng ở khu vực thủ đô Tokyo và tầm 130,000 Yên/3 tháng ở thành phố Osaka.
Nếu muốn được sống cùng với gia đình bản địa để học hỏi thêm về tập quán và văn hóa Nhật, bạn cũng có thể chọn hình thức homestay với mức tiền nhà hằng tháng rơi vào khoảng 80,000 – 100,000 Yên (đã bao gồm cả tiền điện, ăn uống và phí đi lại).

Ngoài ra bạn có thể thuê nhà riêng (khoảng 70% sinh viên đều sống ngoài khuôn viên trường). Tuy nhiên, lựa chọn này cũng là phương án tốn nhiều chi phí nhất trong các loại hình lưu trú. Chi phí thuê nhà dao động từ 20,000 Yên – 40,000 Yên /tháng, tùy trường và tùy từng khu vực thuê ở ngoài cụ thể. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý rằng phương án này thường sẽ kéo theo nhiều khoản phí phả trả trước như tiền đặt cọc, tiền cảm ơn, chi phí giới thiệu nhà,… và một số chi phí phát sinh khác.
 1. Tiền ăn uống, đi lại và các khoản phí khác
 • Tiền ăn uống

Ở Nhật Bản thì vật giá thường cao hơn Việt Nam rất nhiều tuỳ vào khu vực thành phố hay nông thôn. Bình thường tiền ăn uống của một người nếu tự mua nguyên liệu về tự nấu ăn thì mỗi tháng hết khoảng 25000 yên – 30000 yên (Nếu các bạn góp gạo thổi cơm chung thì sẽ còn tiết kiệm được nữa). Còn nếu các bạn không nấu ăn mà ăn cơm hộp và ở quán thì chắc sẽ tốn nhiều hơn.
 • Tiền đi lại

Dưới đây là một số bảng giá tham khảo về chi phí đi lại tại Nhật:
 • Xe buýt: Đồng giá từ bến đầu đến bến cuối, khoảng 200 Yên/lượt. Với xe buýt tốc độ cao thì mức phí sẽ cao hơn, ví dụ đi từ Tokyo- Osaka (500 km) là 6000 Yên.
 • Tàu JR (Japan Railway): Đi từ Yokohama đến ga Shizuoka (200 km) tốn khoảng 3500 Yên. Nhưng nếu đi tàu siêu tốc Shinkansen, mức phí sẽ bội lên rất nhiều, chẳng hạn, bạn có thể phải chi tầm 20,000 Yên để đi từ Tokyo – Osaka trong khoảng 2 giờ rưỡi. ​
 • Tàu điện ngầm: Khoảng 500 Yên cho 30 phút đi tàu.​
 • Taxi (4 km) khoảng 1450 Yên (tiền đi taxi ban đầu sẽ là 600 – 700 Yên và cứ 300 – 400 m thì tăng lên 90 Yên). Buổi tối, tiền taxi sẽ tăng lên khoảng 20%.​
 • Tiết kiệm hơn nữa, bạn có thể dùng xe đạp để di chuyển với tầm giá 10,000 Yên/chiếc.
 • Tiền điện

Tiền điện ở Nhật thì thường dùng bao nhiêu trả bấy nhiêu theo đồng hồ điện. Nếu ở trong ký túc xá thì các bạn đóng tiền điện qua trường. Còn nếu bạn ở ngoài thì khi chuyển đến nhà mới thì bạn phải tự liên hệ để đăng ký và đứng tên người thanh toán. Thường chỉ cần gọi điện đến công ty điện đăng ký là được.
Chi phí tiền điện mỗi tháng ở Nhật thì còn tuỳ vào các thiết bị bạn dùng trong nhà như: Nồi cơm điện, tủ lạnh, máy giặt, ti vi máy tính, điều hoà… Trong đó điều hoà là tốn điện nhất nếu bạn dùng. Nếu bạn dùng bình thường thì sẽ hết tầm 2500 yên/tháng. Nếu vào mùa đông hoặc mùa hè bạn dùng điều hoà nhiều thì có thể lên đến 8000 yên/tháng hoặc hơn.
Vì vậy bạn có thể dùng điện tiết kiệm bằng cách tắt bớt những thiết bị không cần thiết, tắt máy tính những lúc không dùng đến,…
 • Tiền gas

Ở Nhật Bản thì ngoài việc dùng gas vào việc nấu ăn thì hầu như nước nóng trong nhà thì đều được đun từ gas. Vì vậy bình thường dùng gas để nấu ăn thì bạn hết khoảng 1500 yên/tháng. Nhưng khi mùa đông đến thì chắc chắc bạn phải dùng đến nước nóng để tắm rửa vì mùa đông ở Nhật rất lạnh, có nhiều nơi có tuyết rơi rất dày nhất ở phía bắc vùng Hokkaido. Và lúc này tiền gas của bạn có thể tăng gấp đôi hoặc hơn.
 • Tiền nước
Tiền nước mỗi tháng cũng tầm như tiền gas, mỗi tháng hết tầm 1500 yên – 2500 yên. Và hầu như không thay đổi theo mùa vì lượng nước dùng không thay đổi trừ khi mùa đông lạnh ngại động vào nước thì sẽ giảm được một chút.
 • Tiền mạng

Mạng có thể là thứ không thể thiếu đối với người Việt ở nước ngoài vì nó giúp mọi người liên lặc với gia đình, học tập, giải trí,…. Và tất nhiên các bạn ở Nhật cũng không ngoại lệ. Vậy dùng mạng ở Nhật mất bao nhiêu tiền/tháng?
Với các bạn du học ở ký túc xá thì tuỳ trường mà tiền mạng được miễn phí. Nếu không thì bạn tự đang ký thì mỗi tháng mất khoảng 4500 yên/tháng, tuỳ nhà mạng mà giá có thể thay đổi một chút. Vì vậy nếu bạn ở ngoài đăng ký riêng thì sẽ đắt vì vậy các bạn nên ở chung chia nhau dùng cho rẻ vì tốc độ mạng ở Nhật rất nhanh bình thường là 100MB/s, vì vậy chia mấy người dùng chung thì vẫn dùng tốt.
 • Tiền điện thoại

Điện thoại cũng là một thứ gần như không thể thiếu để các bạn liên với gia đình, bạn bè, công việc. Điện thoại thì bạn có thể dùng điện thoại thường chỉ dùng để nghe gọi hoặc điện thoại Smartphone để có thể vào mạng 4G cập nhật thông tin liên tục. Nhưng bạn cũng nên cân nhắc nếu nhà bạn đã có mạng.
Nếu dùng điện thoại thường để nhắn tin gọi điện nội mạng thì tháng bạn chỉ mất tầm 1500 yên – 2000 yên/tháng cả tiền máy nếu bạn không gọi ngoại mạng.
Còn nếu bạn dùng Smartphone có đăng ký dùng mạng 4G thì bình thường bạn sẽ mất 6000 yên – 7000 yên/tháng tiền dùng mạng và tiền máy chưa tính tiền gọi ngoại mạng.
Chú ý: Ở Nhật rất hay có khuyến mại khi bạn chuyển từ mạng này sang dùng mạng khác, khi đó bạn sẽ mua được máy với giá 0 yên và tiền mạng cũng được giảm. Hoặc bạn đăng ký một thời gian rồi có thể ra cắt bỏ dùng mạng chỉ để nghe gọi và nhắn tin sẽ tiết kiệm được nhiều.
Nếu các bạn muốn tiết kiệm mà muốn dùng cả mạng máy tính và trên smartphone thì các bạn nên đăng ký dùng cục phát wifi + smartphone dùng sim chỉ nghe gọi nhắn tin không dùng 4G thì cũng tiết kiệm được một khoản kha khá.
Ngoài các khoản chi phí trên, hàng tháng bạn còn phát sinh thêm các chi phí khác như  mua sắm các đồ lặt vặt: Kem đánh răng, xà phòng, dầu gội,… hoặc liên hoan, tụ tập bạn bè.
Như vậy, để sống ở Nhật Bản thì tùy cách sống của mỗi người mà chi phí sẽ khác nhau nhưng những khoản trên hầu như ai cũng phải chi cả. Vì vậy theo các khoản ở trên thì mỗi tháng các bạn cần phải chi tiêu tối thiểu khoảng 61500 yên (khoảng gần 13 triệu/tháng).
Mức cao hơn một chút (Thường cho những bạn đi làm công ty, sống cùng vợ con): 110,000 yên (hơn 23 triệu VND/Tháng).
Hy vọng bài viết trên giúp bạn phần nào hiểu rõ về cuộc sống cũng như các chi phí sinh hoạt phải trả khi sinh sống và làm việc ở Nhật.
Nguồn tổng hợp và sưu tầm.