Để bắt đầu một ngoại ngữ mới, dù là ngôn ngữ nào đi chăng nữa chúng ta cũng cần bắt đầu với việc học bảng chữ cái của ngôn ngữ đó. Đối với người Việt Nam, vốn quen sử dụng chữ La Tinh thì việc học một ngôn ngữ tượng hình như tiếng Nhật cũng gây ra không ít khó khăn. Song việc nắm chắc bảng chữ cái tiếng Nhật ngay từ giai đoạn đầu sẽ đặt nền móng vững chắc cho quá trình học tiếng Nhật sau này. Sau đây, hãy cùng chúng mình tìm hiểu về các bảng chữ cái tiếng Nhật cơ bản và đầy đủ nhé.
Trong tiếng Nhật có 3 bảng chữ cái bao gồm: Hiragana, Katakana và Kanji. Mỗi bảng chữ cái đều có những đặc điểm khác nhau và đóng vai trò riêng trong việc hình thành từ vựng và ngữ pháp tiếng Nhật.
1. Bảng chữ cái Hiragana – Bảng chữ mềm
Đây là bảng chữ cái thông dụng và quan trọng nhất trong số 3 bảng chữ cái. Dù bạn học ở đâu thì việc làm quen và thuộc lòng bảng chữ cái Hiragana cũng là công việc đầu tiên cần làm để chuẩn bị tốt cho việc học lên cao.
Bảng chữ cái Hiragana cổ đại bao gồm 48 ký tự, được sử dụng lần đầu tiên trong tập Kokin-wakashuu (Cổ kim hòa) vào năm 905, do thời thế cũng như tần suất sử dụng mà chính phủ Nhật Bản đã chuẩn hoá hệ chữ này vào năm 1946, bộ chữ Hiragana chỉ còn 46 ký tự và vẫn được tiếp tục duy trì cho đến ngày nay.
Chữ cái Hiragana được tạo nên từ những đường nét mềm dẻo, uốn lượn nên còn được gọi là chữ mềm.
2. Bảng chữ cái Katakana – Bảng chữ cứng
Đây là bảng chữ cái phần lớn được sử dụng để nhấn mạnh và phiên âm những từ ngoại lai.
Ví dụ: Chocolate => チョコレート

Katakana là bảng chữ cái ra đời sau khi bảng Hiragana ra mắt, đánh dấu cho sự hoàn thiện hệ thống chữ viết thuần Nhật đầu tiên với tên gọi Kana.

Bảng chữ cái Katakana ban đầu cũng gồm 48 ký tự, sau đó giản lược còn 46 ký tự.

Katakana được tạo thành từ các nét thẳng, nét cong và nét gấp khúc, khác với Hiragana với những đường nét mềm dẻo, uốn lượn nên còn được gọi là bảng chữ cứng.

3. Bảng chữ cái Kanji

Đây được xem là bảng chữ cái khó nhất trong 3 bảng chữ cái tiếng Nhật. Kanji là chữ Hán được người Nhật sử dụng để giản lược văn viết. Ngày nay, hệ thống chữ Kanji được sử dụng rộng rãi và là bảng chữ cái phổ thông nhất hiện nay.

Khác với chữ Hiragana và Katakana chỉ có một cách đọc duy nhất thì chữ Kanji lại có nhiều cách đọc (theo âm Hán và theo âm Nhật ) tùy vào ngữ cảnh. Và đây là một trong những điểm khó nhất đối với người học tiếng Nhật.

 

Như vậy là các bạn đã cùng mình tìm hiểu sơ lược về các bảng chữ cái trong tiếng Nhật. Nên học thuộc bảng chữ cái ngay từ khi mới bắt đầu để xây dựng một nền tảng vững chắc cho cả quá trình học bạn nhé.

Nguồn tổng hợp và sưu tầm.